วัสดุเสริมทรวงอก

วัสดุสำหรับการเสริมทรวงอก

   โดยหลักการทั่วไป ตัวถุงต้องเป็นซิลิโคนส่วนวัสดุภายในถุงนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ นั่นคือ “ซิลิโคนเจล” และ “น้ำเกลือ” โดยถ้าหากเป็นซิลิโคนเจลนั้น ก็จะให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่า คนจึงนิยมซิลิโคนเจลมากกว่าน้ำเกลือ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ก้าวหน้าไปมาก ซิลิโคนที่ผลิตขึ้นจึงมีมาตรฐานความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และมีหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้

ประเภทของซิลิโคน

แบ่งตามลักษณะพื้นผิว ก็จะมีทั้ง “ผิวเรียบ” (Smooth Surface) และ “ผิวทราย” (Textured) ทั้งนี้ในปัจจุบันผิวทราบจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะในทางการแพทย์นั้น เชื่อว่าผิวทรายจะก่อให้เกิดพังผืดน้อยกว่า และมีโอกาสเกิดปัญหาหน้าอกแข็งน้อยกว่า แต่หากวางใต้กล้ามเนื้อโอกาสที่หน้าอกจะแข็งก็ไม่แตกต่างกัน

แบ่งตามลักษณะรูปทรง มี 2 แบบเช่นกัน นั่นคือแบบทรงกลมธรรมดา รูปทรงจะเหมือนซาลาเปาหนึ่งลูกวางอยู่ และทรงหยดน้ำ โดยเมื่อจับวางแนวตั้งก็จะเห็นว่าด้านบนนั้นจะมีความแบน แล้วจะค่อยๆ ไล่ระดับความนูนไปจนสุดด้านล่าง นั่นคือจะมีความคล้อยนิดๆ คล้ายกับหน้าอกธรรมชาติ ดังนี้ ก็จะมีทั้งหยดน้ำแบบกลมรี หยดน้ำป้าน หยดน้ำกลม ให้เลือกอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีความละเอียดถึงขั้นว่า แยกเป็นข้างซ้ายข้างขวา และรูปทรงก็จะมีอัตราความพุ่งที่แตกต่างกันให้เลือก

และแน่นอนว่า คุณภาพและราคาของซิลิโคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และมีแหล่งผลิตในแต่ละแห่งที่แตกต่างกันทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อช่วยเลือกวัสดุที่เหมาะสมในคนไข้แต่ละคน