เตรียมตัวก่อนผ่าตัด

ตำแหน่งการวางซิลิโคน

   การวางซิลิโคน จะแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ แบบแรกผ่าตัดวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อหน้าอก ข้อดีคือ โอกาสที่หน้าอกจะแข็งน้อยกว่า เพราะเมื่อเราเคลื่อนไหวร่างกาย ถุงซิลิโคนก็จะเคลื่อนไหวตามไปด้วย ทำให้โอกาสในการเกิดพังผืดน้อยกว่า แต่ข้อเสียคือ คนไข้จะเจ็บและต้องพักฟื้นนานกว่า และกว่าจะเข้าที่ได้รูปทรงที่สวยงามอาจใช้เวลานานกว่า

แบบที่สองคือ ผ่าตัดวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อหน้าอก ข้อดีของวิธีนี้ คนไข้จะเจ็บตัวน้อยกว่า ฉะนั้น เวลาในการพักฟื้นก็จะสั้นกว่า แต่โอกาสเกิดพังผิดกลับมีมากกว่าน้อย ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับ “เนื้อเดิม” ของคนไข้ที่มีด้วย ถ้าหากมีเนื้อเดิมที่น้อยมากก็จะทำให้เห็นของวัสดุชัดเจน แต่ถ้าคนที่มีเนื้อหน้าอกก็มีโอกาสจะได้รูปทรงที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากกว่า เพราะเมื่อใส่ซิลิโคนลงไป ความหนาของเนื้อเดิมก็จะช่วยปิดบังซิลิโคนได้ จับแล้วนิ่ม

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมทรวงอก

1. งดสูบบุหรี่และหลังผ่าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แอลกอฮอล์อย่างน้อย 5 วัน

2. งดยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) หรือยาอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด เพื่อลดอาการฟกช้ำจากปัญหาเลือดคั่งหลังการผ่าตัด

3. งดยา สมุนไพร และอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ E เช่น อีฟนิงพริมโรส คลอโรฟิลล์ อย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากทำให้เลือดหลุดไหลยาก ทำให้เป็นอุปสรรคในการผ่าตัด

4. แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหารเสริมท่านอยู่และโรคประจำตัว

5. งดน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และควรอาบน้ำสระผมให้สะอาด

6. หากคนไข้อายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ให้นำบิดาหรือมารดาหรือญาติที่นามสกุลเดียวกัน (กรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่แผนกศัลยกรรมตกแต่งของแต่ละโรงพยาบาล) มาเซ็นยินยอมอนุญาตให้คนไข้เข้ารับการผ่าตัด

7. หากคนไข้ อายุมากกว่า 35 ปี หรือมีประวัติเนื้องอกหน้าอก ในครอบครัวอาจทำการอัลตร้าซาวน์ หรือแมมโมแกรม ตรวจเช็ค ก่อนผ่าตัดไว้หนึ่งครั้งเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐาน หากมีอาการผิดปรกติในภายหลัง