การผ่าตัดเสริมซิลิโคน

   การทำศัลยกรรมฯ เสริมหน้าอกหรือทรวงอกนั้น ก็ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ คนไข้ที่ทำนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งในรายที่ “ไม่มีทรวงอกเลย” นั่นคือ แบนราบจนแทบไม่เป็นรูปทรงของทรวงอก หรืออาจจะ “พอมีอยู่บ้าง” หรือ “มีน้อย” จึงต้องการเสริมให้มีขนาดที่มากกว่าเดิม และในรายที่มีความ “หย่อนคล้อย” ไม่เต่งตึงต้องการความแน่นกระชับกลับคืนมา หรือแม้กระทั่งในรายที่คิดว่าตนเองนั้นมีเยอะเกินไป ต้องการ “ลดขนาด” ก็มีเช่นเดียวกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จากจำนวนคนไข้ ในส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็ยังเป็นการ “เพิ่มขนาด” อยู่นะครับ เพราะคนเอเชีย หรือคนไทย โดยสรีระธรรมชาติแล้วก็ค่อนข้างที่จะมีขนาดหน้าอกที่ไม่มากนัก โดย ณ ที่นี้ผมจะขอพูดถึงการทำศัลยกรรมฯ เสริมทรวงอก ทำนมไม่เจ็บที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้

ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงทรวงอก คุณผู้หญิงหลายๆ ท่านอาจคิดแต่เพียงว่าจะต้องมีขนาดที่ “ใหญ่” เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทรวงอกที่ทำให้เราดูสวยนั้นก็ขึ้นกับขนาดของร่างกายของเราด้วยนะครับ เช่น ถ้าหากเราเป็นคนที่มีความสูงไม่มากนัก ทรวงอกก็ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ก็ได้ เพราะความสวยของทรวงอกก็ขึ้นกับความ “สมส่วน” กับร่างกายของเราด้วย เช่นกัน

วิธีการผ่าตัด

   ช่องทางการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนนั้นมีอยู่หลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็จะแตกต่างกันออกไปดังนี้

ผ่าตัดผ่านรักแร้

   ข้อเสีย คือ ในช่วงแรกอาจจะมีอาการตึงรั้ง เพราะคนเราต้องมีการเคลื่อนไหวแขนอยู่เป็นปรกติ ซึ่งก็จะกระเทือนถึงรักแร้ และสำหรับแพทย์เอง เวลาผ่าก็อาจจะมองไม่ค่อยชัด เพราะระยะจุดที่ต้องการจะเสริมกับจุดทางเข้านั้นค่อนข้างไกล และรอยแผลผ่าตัดในระยะแรกก็สามารถเห็นได้ชัด เพียงแต่ถ้าผ่านไปสักพัก แผลเป็นก็จะดีขึ้นทั้งนี้ขึ้นกับเนื้อเยื่อของแต่ละบุคคล

ผ่าตัดใต้ราวนม

เป็นวิธีที่แพทย์จะผ่าตัดได้ง่าย เพราะสามารถมองเห็นแผลภายในได้ชัดเจน ซึ่งนั่นก็จะทำให้มองเห็นตำแหน่งที่จะวางซิลิโคนได้ชัดเจนที่สุด อาจจะมีผลต่อความแม่นยำในตำแหน่งการวางซิลิโคนที่มากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ข้อดีอีกข้อคือ แผลผ่าตัดจะไม่ใหญ่มาก และจะอยู่ใต้รอยพับของนม เรียกได้ว่าเป็นการ “ซ่อน” แผลผ่าตัดได้ดี และเมื่อไม่มีแผลที่รักแร้ คนไข้ก็อาจจะเกิดความมั่นใจได้มากกว่าเรื่องมองไม่เห็นแผลเป็น สามารถใส่เสื้อแขนกุดโชว์รักแร้ได้ เป็นต้น