วิธีการผ่าตัดทรวงอก

วิธีการผ่าตัดรอบลานนม

   วิธีการคือ ผ่าตามรอยลานนม โดยข้อดีคือ แผลจะมองไม่ค่อยเห็นเช่นกัน เพราะรอยผ่าตัดจะอยู่ตรงบริเวณขอบลานนม แต่ข้อเสียคือ การผ่าตัดนั้นจะต้องผ่านท่อน้ำนม ซึ่งท่อน้ำนมของคนเราจะมี “แบคทีเรีย” อาจเป็นสาเหตุเพิ่งความเสี่ยงให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

วิธีการผ่าตัดผ่านกล้อง

   นั่นคือทุกๆ การผ่าตัด แพทย์จะมองเห็นหรือดำเนินการผ่านจอภาพแสดงผล โดยจะทำการผ่าตัดตรงบริเวณรักแร้ ใส่ถุงน้ำเกลือเปล่าเข้าไป ฉีดน้ำเกลือตามเข้าไปทีหลัง แต่เป็นวิธีที่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะค่อนข้างซับซ้อน มีความยุ่งยากมากกว่า ข้อเสียคือวัสดุที่ใช้เสริมจะเป็นน้ำเกลือเท่านั้น ไม่สามารถเป็นอย่างอื่นได้ และมีค่าใช้จ่ายที่สูง เพราะต้องมีค่าเครื่องมือที่เป็นตัวกล้องเพิ่มขึ้นมา ซึ่งเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ เช่น ขนาดของแผล ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนักจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ผ่าตัดผ่านแผลผ่าตัดไขมันหน้าท้อง

   ในเคสนี้จะเป็นกรณีที่คนไข้ต้องการผ่าตัดหนังหน้าท้องที่มีความหย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น โดยจะเป็นการตัดส่วนเกินออกแล้วเย็บใหม่ และถ้าหากคนไข้ต้องการที่จะเสริมหน้าอกด้วยไปในครั้งเดียวกัน แพทย์ก็สามารถใช้โอกาสการผ่าแผลตรงช่วงหน้าท้องนี้ เป็นช่องทางที่จะนำซิลิโคนเข้าไปยังบริเวณหน้าอกได้ โดยจะเซาะโพรงจากบริเวณหน้าท้องขึ้นไป แล้วสอดใส่ซิลิโคนจากหน้าท้องขึ้นมา ทำให้คนไข้มีบาดแผลจากตรงหน้าท้องเพียงแห่งเดียว

ทั้งนี้ โดยทั่วไปเมื่อแพทย์ได้เลือกวิธีการแล้ว ก็จะมีการเซาะบริเวณหน้าอกทั้งสองข้างเพื่อสร้างพื้นที่ว่างสำหรับการวางซิลิโคน โดยการเซาะนั้น แพทย์ก็จะระวังไม่ให้ออกไปด้านข้างลำตัวมากเกินไป เพราะข้างๆ ลำตัวนั้นจะมีเส้นประสาทอยู่เส้นหนึ่งที่มาจากด้านหลัง ที่อ้อมมารับความรู้สึกข้างหน้าตรงบริเวณหน้าอกแถวทรวงอก ถ้าเส้นประสาทนี้ถูกตัดขาด หรือเกิดการกระทบกระเทือนจนบอบช้ำ ก็จะเกิดอาการชาได้